..:: Thành viên ::..  14 Tháng Sáu 2021   Đăng Ký  Đăng Nhập
   Thành viên

Vảy nến, bệnh lành tính nhưng cần lưu ý tầm soát các bệnh lý kèm theo
29 Tháng Mười 2020 :: 10:12 SA :: 82 Views :: 0 Comments

VẢY NẾN, BỆNH LÀNH TÍNH NHƯNG CẦN LƯU Ý TẦM SOÁT CÁC BỆNH LÝ KÈM THEO

Nhân Ngày Vảy nến thế giới 29/10, nhằm nâng cao kiến thức cho người bệnh và người nhà người bệnh; tăng cường hiệu quả điều trị, kiểm soát sớm bệnh lý đi kèm, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh vảy nến…Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tổ chức chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân vảy nến với chủ đề “Bệnh vảy nến: Kiểm soát sớm những tổn thương không chỉ ở làn da”. Cũng nhân Ngày Vảy nến thế giới 29/10, Bệnh viện Da liễu TP. HCM biên soạn và dành tặng cho bệnh nhân vảy nến một ấn phẩm mang tên “Kiểm soát và sống chung với bệnh vảy nến”
  

  
Chia sẻ tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ, BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo – Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết bệnh vảy nến không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn ảnh hưởng lớn đến các vấn đề sức khỏe khác, trong đó có yếu tố nguy cơ tim mạch. “Trong hầu hết các trường hợp, vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch... Đặc biệt, hiện nay người ta nói nhiều đến một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch…Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch do vậy cần lưu ý và tầm soát để phát hiện sớm trên bệnh nhân vảy nến.” BS Thảo nói.
  

  
Về phương pháp điều trị vảy nến, Ths.BS Phạm Thị Uyển Nhi – Phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết hiện nay y học chưa có loại thuốc nào trị khỏi hẳn bệnh vảy nến nhưng bệnh có thể kiểm soát được bằng các thuốc uống, thuốc bôi ngoài da, liệu pháp ánh sáng…Đặc biệt trong nhiều năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều yếu tố liên quan đến sinh bệnh học vảy nến đã được phát hiện. Từ đó, phương pháp điều trị vảy nến bằng các thuốc sinh học đã ra đời (Biologics). Bằng cách ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học sẽ không hoặc giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, vì vậy hạn chế các tác dụng không mong muốn. Kết quả là, chúng ta đã có những chọn lựa an toàn và hiệu quả hơn cho bệnh nhân vảy nến. Hiện nay, Bệnh viện Da Liễu TP. HCM đang triển khai sử dụng các loại thuốc sinh học điều trị vảy nến như Infliximab, Adalimumab, Ustekinumab và Secukinumab. Sử dụng các loại thuốc sinh học này, bệnh nhân có cuộc sống hoàn toàn bình thường giống như những người khác.
  

  
Theo thống kê, thế giới có khoảng 125 triệu người mắc bệnh vảy nến. Còn tại Bệnh viện Da Liễu TP. HCM, mỗi năm tiếp nhận khoảng 50.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị.
Để kiểm soát nguy cơ tim mạch cũng như các bệnh đồng mắc phải như tăng huyết áp, đái tháo đường ở người bệnh vảy nến, các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM khuyến cáo người bệnh vảy nến không nên tiếp xúc với thuốc lá ở bất kỳ dạng nào; thực hiện chế độ dinh dưỡng ít chất béo bão hòa, tập trung vào các sản phẩm nguyên hạt, rau, trái cây và cá kết hợp với tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng vừa phải nhằm giảm mức độ nặng của vảy nến và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan./.

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

Liên hệ: PsorViet@HOIVAYNEN / Địa chỉ: 15A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội  / Số điện thoại: 090 405 11 88

Copyright by www.vaynen.org | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin